Ngày 4/8 vừa qua, theo WTO, thương mại toàn cầu ước tính sẽ giảm 13% trong năm 2020 do cú sốc từ cuộc khủng hoảng Covid-19, song con số này đã giảm đáng kể so với mức dự báo giảm 32% trước đó.

Thứ 3 vừa qua, Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization) dự báo thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, con số này đã giảm đáng kể so với kịch bản bi quan trước đó, với mức sụt giảm 32%.

Tại sự kiện trực tuyến do ICC Brasil và Liên đoàn Công nghiệp Brazil tổ chức, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết WTO đang lo ngại rằng các quốc gia sẽ hướng đến nền kinh tế tự cung tự cấp như một biện pháp đối phó với đại dịch.

Ông Azevedo khẳng định: “Việc tập trung sản xuất ở một quốc gia có thể gây ra hàng loạt cú sốc lớn hơn. Các quốc gia cần đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời chuỗi giá trị toàn cầu cần phải được định hình lại trong thời gian tới”.

Tháng 5 vừa qua, ông Azevedo cũng đưa ra thông báo bất ngờ về việc từ chức trong tháng này, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Hiện tại, WTO đang phải đối mặt với nhiều thách thức về kiềm chế căng thẳng thương mại toàn cầu cũng như phối hợp ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Austin Ramirez, Chủ tịch HUSCO International nhấn mạnh WTO cần hoạt động hiệu quả hơn nữa.

“Chúng ta cần những rào cản thương mại thấp hơn, cả với các hàng rào thuế quan và phi thuế quan. Điều này rất khó để có để thực hiện chỉ với một hiệp định thương mại đơn phương hay song phương”, Chủ tịch Austin Ramirez khẳng định.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply